• Products
  Không tìm thấy sản phẩm nào.
   • Blog
    Không có bài viết blog nào.

   Thiền Trà Việt Nam

   23/10/2019 17:27:26

   🎗hiền trà là một pháp môn thực tập rất thi vị của Việt Nam. Theo truyền thống Thiền trà được chia thành hai nghi thức, thiền trà nghi lễ và đại thiền trà. Thiền trà nghi lễ là thiền trà có giới hạn số lượng người tham dự (Khoảng mười sáu người tới hai mươi người). Còn đại thiền trà là thiền trà dành cho một đại chúng lớn, số lượng có thể rất đông có thể hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người tham dự. Theo địa điểm thì thiền trà được chia thành thiền trà tại gia, thiền trà đồng hữu. Thiền trà tại gia được sử dụng hàng ngày tại gia đình với các thành viên trong gia đình và một số người trong họ hàng, thiền trà đồng hữu được thực hiện tại văn phòng, tại nhà với sự tham gia của các đồng nghiệp, bạn bè và các vị khách mời.

   🎗Nguồn gốc của thiền trà Việt Nam:
   Đạo hiểu theo nghĩa đơn giản là một con đường nó xuất phát tại một điểm và kết thúc tại một điểm khác, khi con người đi trong nhân đạo thì mong muốn cuối đời phải tốt hơn đầu đời nên chúng ta phải tu tập, trong tu tập thì có nhiều cách có thể tu theo giáo lý nhà phật, theo y học, theo võ đạo và theo trà đạo. Sử dụng trà để tu là phương pháp gần gũi và đơn giản, chúng ta có thể thực hành hàng ngày với trà.
   🎗Với sự tìm tòi và tham vấn các vị Trà sư, các nhà sử học, các nhà văn hóa nghiên cứu văn hóa trà Việt thấy rằng Thiền trà Việt Nam đã có từ rất lâu thường được các vị Trà sư tổ chức ở Đình, Chùa và đôi khi ở các sân làng, hội làng, trong buổi thiền trà thường các vị trà sư cùng nhau lắng nghe những chia sẻ của mỗi người và cùng giúp nhau tháo gỡ khó khăn.
   🎗Như vậy, thiền trà với mục đích ban đầu là tạo điều kiện cho thiền sinh được gần gũi và tham vấn với các Trà Sư và cùng nhau chia sẻ các vấn đề trong cuộc sống. Pháp môn thiền trà hiện nay đang được đón nhận rất tốt do đời sống vật chất đã no đủ hơn mọi người đã quan tâm đến đời sống tinh thần. Trong buổi đại thiền trà các thiền sinh chia sẻ rất nhiều về những chuyển hóa trong họ, về niềm vui khi được biết tới pháp môn thực tập cũng như lòng biết ơn của họ đối với Trà Việt, thiền Trà và văn hóa trà của người Việt Nam. Chúng tôi xin đưa thông tin ngắn gọn và các hình thức thiền trà sau:
   🎗Thiền trà nghi lễ:
   Thiền trà nghi lễ được tổ chức rất trang nghiêm và long trọng. Thành phần tham dự gồm có: Một vị trà chủ (Người điều khiển buổi thiền trà), hai trà giả (Người pha trà cho khách), thị giả (người mang trà lên cho vị trà chủ để vị này dâng lên Phật) và các khách mời. Trong phòng trà được thiết kế một chiếc bàn thờ, có tượng Phật, lư hương, một đĩa trái cây, nến ... Dưới sàn sắp những chiếc bồ đoàn, tọa cụ cho khách mời theo vòng tròn, có để trống một khoảng nhỏ đủ để vị trà chủ có lối đi lên bàn Phật dâng hương và trà.
   🎗Tới giờ, các vị trà chủ, trà giả, thị giả dâng trà lên bàn Phật đứng sắp hàng trước cửa để đón khách, vị trà chủ bắt đầu thỉnh chuông mời khách vào. Lúc các vị khách bước vào thì cả trà chủ và trà giả đều chắp tay xá chào nghênh đón, những vị khách mời cũng chắp tay xá đáp lại. Khi chủ và khách đã yên vị, điều hòa hơi thở thì vị trà chủ đứng dậy tiến lại bàn thờ Phật, lúc này toàn thể mọi người cùng đứng dậy hướng về bàn Phật, vị trà chủ thắp nhang và xướng tụng bài dâng hương cúng dường lên chư Phật. Lời xướng tụng chấm dứt thì toàn thể đại chúng cùng lạy xuống một lạy trước bàn Phật. Sau đó, vị trà chủ trở về chỗ ngồi của mình chắp tay cung kính hướng về mọi người và mời để cùng lạy nhau một lạy. Sau đó, đại chúng ngồi xuống. Có một vị trong đại chúng đứng dậy tới chỗ trà giả nhận khay trà đem tới cho vị trà chủ để vị này dâng lên bàn Phật. Sau đó trà giả bắt đầu pha trà và mời các vị lên nhận trà. Sau khi các vị đã đủ trà, vị trà chủ mời mọi người cùng nâng ly trà của mình lên và đọc bài thơ uống trà (Có nhiều bài thơ để mời trà khác nhau):
   “Hai tay nâng trà quý lên mời
   Nhất ẩm càn khôn kính đất trời
   Nhị ẩm ân tình tri thầy bạn
   Tam ẩm nhân duyên kiếp làm người”
   🎗Trong buổi thiền trà nghi lễ mọi người chia sẻ về những niềm vui, lòng biết ơn của mình, nhưng cũng có thể chia sẻ những khó khăn đang gặp phải để những người xung quanh có cơ hội sẻ chia và giúp đỡ. Ngoài ra nếu ai có bài thơ, bản nhạc có tác dụng nuôi dưỡng thân tâm, thì đây cũng là dịp đem ra cúng dường đại chúng.
   Hết phần 1:
   https://suongmai.com.vn/
   ♥️♥️♥️PS: Chờ phần tiếp theo: Thiền trà đại chúng
   #Sương_Mai
   #Trà_Sương_Mai .

   Để lại bình luận
   back to top